Hạn chế sử dụng giấy bạc trong chế biến thực phẩm

CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ CHẾ TẠO MÁY THIÊN PHÚ

CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ CHẾ TẠO MÁY THIÊN PHÚ

Hạn chế sử dụng giấy bạc trong chế biến thực phẩm

Việc sử dụng giấy bạc để nướng thực phẩm hay để bảo quản thực phẩm lâu sẽ không tốt cho sức khỏe do có nguy cơ nhiễm kim loại.

PGS.TS Trịnh Lê Hùng, khoa Hóa, ĐHKHTN, ĐHQG Hà Nội cho biết, giấy bạc hay còn gọi là giấy nhôm là loại giấy sử dụng phổ biến trong thực phẩm. Lớp nhôm cán mỏng giúp thực phẩm có đủ nhiệt lượng để chín mà không bị cháy. Giấy bạc rất nhẹ, mỏng và rất đa dụng bởi loại giấy này có thành phần kim loại dễ dàng tạo hình, bọc, gói, phủ lên trên hoặc lót phía dưới khi nấu nướng và bảo quản thức ăn. Cách dùng giấy bạc phổ biến là bọc bên ngoài hoặc phủ lên khuôn nướng, thức ăn chín từ từ, chín kỹ mà không bị bay hơi hay mất mùi, không cháy.

Đây là một vật liệu tiện lợi nhưng cũng tiềm ẩn những nguy cơ mất an toàn đối với sức khỏe. Ở nhiệt độ cao, lượng nhôm trong giấy bạc bọc thực phẩm sẽ hòa tan vào thức ăn, sau đó xâm nhập bên trong cơ thể, gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Nhôm là loại phân tử có hoạt tính cao, đặc biệt là sau khi chịu nhiệt, gặp phải thức ăn có chất chua và tính kiềm phản ứng hóa học lại càng dễ xảy ra, hình thành chất hỗn hợp nhôm. Vi lượng nhôm sẽ hòa tan vào thức ăn, sau đó xâm nhập vào bên trong cơ thể dẫn đến rối loạn chức năng tiêu hóa, đẩy nhanh quá trình lão hóa, ảnh hưởng đến trí não. Do đó, không nên dùng lá nhôm bọc thực phẩm trong lò vi sóng hoặc nướng. Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo mức an toàn là 40mg nhôm trên một kg trọng lượng cơ thể mỗi ngày.

Ảnh hưởng của giấy bạc đến sức khỏe là có, tuy nhiên nó không phải là tình trạng nhiễm độc nghiêm trọng, có thể gây ra các bệnh tật nguy hiểm ngay. Do đó, nếu chỉ thi thoảng dùng một hai lần để nướng thịt, cá, bánh... thì không phải là vấn đề nghiêm trọng. Cảnh báo ở đây là không nên sử dụng với tần suất quá nhiều  như hàng ngày chế biến các món bằng giấy bạc hay thói quen ăn các món nướng như một món khoái khẩu liên tục.

Bài đăng liên quan